Cùng doanh nghiệp vượt khó, phát triển


Trong Tháng Công nhân năm 2021, bên cạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVC-LĐ, LĐLĐ quận 1 (TP HCM) còn phát động phong trào sáng kiến, cải tiến, vượt khó cùng doanh nghiệp

 

Hôm nay, 19-4, LĐLĐ quận 1, TP HCM khai mạc Tháng Công nhân (CN) năm 2021 và phát động Tháng Hành động về an toàn - vệ sinh lao động với 300 đoàn viên, CNVC-LĐ tham gia. Suốt 10 năm qua, tháng 5 - Tháng CN đã trở thành ngày hội của CNVC-LĐ và cũng là tháng cao điểm các cấp Công đoàn Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên và người lao động (NLĐ), từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong công cuộc xây dựng giai cấp CN ngày càng lớn mạnh.

 

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo

 

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ TP, LĐLĐ quận 1 đã xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng CN năm 2021 với mục đích thông qua các hoạt động Tháng CN để tăng cường đoàn kết giai cấp, phát huy vai trò, năng lực sáng tạo của đoàn viên, CNVC-LĐ trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành vượt mức toàn diện các chỉ tiêu của quận, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2021.

 

Với chủ đề "Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển", các Công đoàn cơ sở sẽ tổ chức Tháng CN có trọng tâm, trọng điểm nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, CNVC-LĐ tham gia. Trong đó, trọng tâm là chương trình "75.000 sáng kiến, vượt khó phát triển" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Trên cơ sở kế hoạch do LĐLĐ quận triển khai, các Công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, NSDLĐ sẽ ký kết kế hoạch thực hiện, vận động đoàn viên, CNVC-LĐ tích cực tham gia. Đồng thời, Công đoàn cơ sở tổ chức đánh giá và biểu dương khen thưởng kịp thời các sáng kiến làm lợi cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN).

 

Bà Trương Thị Minh Dung - Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM

- tặng sổ tiết kiệm cho đoàn viên bị tai nạn lao động trong Tháng Công nhân năm 2020

 

Là người gắn bó với DN hơn 20 năm, có hơn 20 sáng kiến, làm lợi cho công ty hàng tỉ đồng, anh Nguyễn Duy Cường, Quản đốc xưởng 2 Công ty CP Hợp tác Kinh tế và Xuất khẩu Savimex, rất ủng hộ chương trình này. "Tôi nghĩ đây là một chương trình vô cùng thiết thực với DN lẫn NLĐ. Có sáng kiến, cải tiến, DN mới tồn tại và phát triển. Ngược lại, có sáng kiến, NLĐ có thể tăng thu nhập, góp sức cùng DN vượt qua khó khăn" - anh Cường bày tỏ. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc giao thương với nước ngoài gặp nhiều khó khăn, anh Cường đã có sáng kiến thiết kế "Dây chuyền sản xuất chân giường Amazon". Sản phẩm mới được bán ở nước ngoài qua sàn giao dịch điện tử rất phù hợp trong tình hình dịch bệnh. Anh Cường dự định sẽ mang sáng kiến này tham gia chương trình "75.000 sáng kiến, vượt khó phát triển" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

 

Tri ân người lao động

 

Điểm nhấn khác trong chuỗi hoạt động Tháng CN là tùy điều kiện đặc thù của đơn vị, các Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động "Cảm ơn NLĐ" đã gắn bó đồng hành cùng DN, đơn vị như thăm, tặng quà tri ân, gặp mặt biểu dương NLĐ có nhiều sáng kiến, sáng tạo nâng cao năng suất lao động, gắn bó DN, đơn vị và tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, Tháng CN còn là tháng cao điểm để chăm lo cho đoàn viên, NLĐ khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, CN bị tai nạn lao động... Tại lễ khai mạc Tháng CN năm 2021, LĐLĐ quận 1 sẽ chăm lo cho 850 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 425 triệu đồng.

 

Hay tin mình là một trong những trường hợp được chăm lo trong dịp này, chị Trần Thị Chọn, một CN bị dị tật ở chân tại Công ty TNHH E.Land Việt Nam, rất vui mừng. Quê chị ở Kiên Giang, ba mẹ mất sớm nên chị phải tự lo bản thân. Lên TP làm việc, chị quen anh Lê Văn Tính, cũng bị khuyết tật chân, đang làm CN tại KCN Tây Bắc Củ Chi. Cảm thương hoàn cảnh của nhau, họ dọn về ở chung mà không cưới hỏi. Nay con gái lớn của anh chị đã 12 tuổi, con gái nhỏ gần 2 tuổi. Cuộc sống còn khó khăn khi phải ở nhà thuê nhưng gia đình chị Chọn luôn tràn đầy tiếng cười. "Với sự quan tâm, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, chắc chắn gia đình tôi sẽ vượt qua khó khăn, các con có cuộc sống tốt hơn" - chị Chọn chia sẻ.

 

Cùng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVC-LĐ, LĐLĐ quận 1 tiếp tục vận động các DN, đơn vị tham gia chương trình "Phúc lợi đoàn viên" nhằm hỗ trợ cho đoàn viên, CNVC-LĐ được sử dụng các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi từ 10%-50%. Dịp này, LĐLĐ quận đã ký kết chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" với siêu thị Hạnh Phúc (Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Thiên Ngọc An), Công ty CP Codamart, Công ty CP Sinh Thuận, Công ty TNHH Nhà hàng Ngon, Công ty CP Lữ hành Fiditour, Công ty TNHH TMDV Cà Phê Thức, Công ty TNHH MTV Gà Spa, cửa hàng quần áo nữ Đan Thanh và cửa hàng quần áo trẻ em - chợ Tân Định. Bà Đặng Thị Hải Yến, Giám đốc siêu thị Hạnh Phúc, cho biết: "Siêu thị Hạnh Phúc sẽ cung cấp các sản phẩm gồm khẩu trang y tế, thực phẩm dinh dưỡng và nhu yếu phẩm với chính sách giá ưu đãi giảm từ 10% trở lên nhằm hỗ trợ nhu cầu mua sắm của đoàn viên, CNVC-LĐ. Siêu thị sẽ gửi danh sách các mặt hàng giảm giá, thời gian giảm giá và cử nhân viên tổ chức chương trình bán hàng ưu đãi tại các đơn vị hoặc phối hợp cùng các Công đoàn cơ sở tổ chức các gian hàng lưu động phục vụ đoàn viên, CNVC-LĐ có nhu cầu". 

 

Nguồn: nld.com.vn - HỒNG ĐÀO

Link: https://nld.com.vn/thoi-su/cung-doanh-nghiep-vuot-kho-phat-trien-20210418214853082.htm

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000023414510

TRUY CẬP HÔM NAY: 443

ĐANG ONLINE: 20