Chọn ngành nghề hướng tới thị trường lao động


Trong khi thị trường lao động còn hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp mỗi năm, thì theo một công bố mới đây của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (TCGDNN) có tới 85% học sinh sau học nghề có việc làm và thu nhập ổn định.
 

Sửa chữa ô tô thu hút nhiều sinh viên...

 

Chuẩn hóa giáo dục nghề nghiệp

Theo ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN, năm 2018 tỉ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp trình độ CĐ, trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt khoảng 85%. Đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phát triển đất nước, hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tích cực thực hiện đào tạo gắn với nhu cầu thị trường, kết nối doanh nghiệp đồng thời chuyển mạnh sang đào tạo theo đơn đặt hàng, theo đầu ra. Đáng lưu ý, hiện lĩnh vực dạy nghề đang từng bước thực hiện chuẩn hóa giáo dục nghề nghiệp đổi mới các chương trình đào tạo để thu hút người học, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, liên kết đào tạo với nước ngoài - công nhận văn bằng chứng chỉ. Chuyển giao các bộ chương trình, giáo trình từ nước ngoài (Đức, Úc...) qua đó giúp giáo viên và học sinh được tiếp cận công nghệ đào tạo tiên tiến trên thế giới đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Thông qua các hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, cơ chế phối hợp 3 bên: nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp bắt đầu hình thành và vận hành khá tốt trong thực tiễn. Các địa phương đã quan tâm đến hoạt động gắn kết với doanh nghiệp; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động hơn, thuận lợi hơn khi tìm đến doanh nghiệp; các doanh nghiệp đã tích cực hơn trong việc tiếp cận, tìm đến các nhà trường; mô hình đào tạo tại doanh nghiệp được hình thành.

Tỉ lệ học sinh, sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp chính là thước đo chính xác nhất về chất lượng đào tạo. Thời gian qua, nhiều trường đã mời doanh nghiệp tham dự lễ tốt nghiệp để ký kết hợp đồng tuyển dụng trực tiếp với học sinh, sinh viên tốt nghiệp. Một số trường tổ chức ngày hội giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên; cam kết giải quyết việc làm cho người học sau tốt nghiệp.

Chú trọng chất lượng đào tạo

Trên thực tế, câu hỏi chọn ngành, chọn nghề chưa bao giờ là đơn giản với mỗi bậc phụ huynh, mỗi học sinh. Vài năm trở lại đây, tỉ lệ học sinh không xét tuyển ĐH - CĐ tăng dần, riêng năm 2019 chiếm gần 30%. Sự thay đổi này xuất phát từ chính hiện trạng “thừa thầy, thiếu thợ” và thực tế không ít cử nhân, thạc sĩ đã phải quay lại học nghề.