TP.HCM: Ưu tiên phát triển ngành nghề ít thâm dụng lao động


Sáng 17- 8, Ch tch UBND TP.HCM Nguyn Thành Phong đã có bui làm vic vi S Kế hoch - Đu tư (KH-ĐT) v tình hình thc hin các nhim v 7 tháng đu năm.

Quang cnh bui làm vic. Ảnh: Q.H

 

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT, trong 7 tháng đầu năm 2017, 23 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư đã được hoàn thành thủ tục đầu tư và đang được triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư khoảng 71.172 tỷ đồng. Trong đó bao gồm 12 dự án thực hiện theo hình thức Hợp đồng BT, 9 dự án thực hiện theo Hợp đồng BOT và 2 dự án thực hiện theo hình thức Hợp đồng BOO. Hiện nay, TP có 130 dự án đang thực hiện theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư dự kiến là 380.947 tỷ đồng, trong đó có 94 dự án theo hình thức hợp đồng BT, 21 dự án theo hình thức hợp đồng BOT/BTO, 4 dự án theo hình thức BOO và 3 dự án theo hình thức O&M. Tổng hợp danh mục 238 dự án trên địa bàn TP đang kêu gọi đầu tư với tổng vốn dự kiến khoảng 844.858 tỷ đồng…

Tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng, việc Sở KH-ĐT kiến nghị TP hình thành tổ chuyên gia về kinh tế - xã hội là rất cần thiết. Vì đây là tổ tư vấn độc lập nên tính phản biện chủ trương chính sách cao. Sở KH-ĐT nên chủ động đặt hàng các đề tài mang tính tổng kết để công tác tham mưu cho UBND có chất lượng tốt hơn. Đối với vấn đề đầu tư phát triển, từ trước tới giờ huy động nguồn vốn đến đâu triển khai dự án tới đó nên không tạo sự đột phá và không thành công trong thưc hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP đề ra. Do vậy cần xác định nhu cầu đến đâu để tập trung huy động nguồn lực đến đó, đi vận động, tìm nguồn lực bên ngoài.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao Sở KH-ĐT thời gian qua đã chủ động đảm bảo các công việc được giao. Đồng thời chỉ đạo Sở KH-ĐT cần rà soát đánh giá các chỉ tiêu mà kế hoạch UBND TP và Nghị quyết HĐND TP đề ra để đề xuất, kiến nghị những giải pháp; đặc biệt là những giải pháp cân đối nguồn lực đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP. Đối với đề án hướng tới năm 2020 TP phát triển 500.000 doanh nghiệp (DN), tham mưu cho UBND TP các cơ chế chính sách huy động được nguồn lực thông qua việc thành lập các DN mới và chú ý đến cơ cấu ngành nghề. Đối với vấn đề thu hút đầu tư, TP ưu tiên thúc đẩy phát triển các ngành nghề tạo ra giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động như tài chính, ngân hàng… Do đó, trong lĩnh vực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI phải tập trung thu hút những ngành công nghiệp có công nghệ cao. Về đầu tư hợp tác công tư PPP nghiên cứu những vấn đề đặt ra trong thực tiễn thực hiện theo hướng nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai và công khai minh bạch trong thủ tục đầu tư.

Ngoài ra, Sở KH-ĐT phối hợp với Liên hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật TP, các trường ĐH để hình thành tổ tư vấn giúp TP bổ sung những vấn đề mới, ứng dụng vào thực tiễn nhằm phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn: http://www.giaoduc.edu.vn - An Khánh

 

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000012517751

TRUY CẬP HÔM NAY: 135

ĐANG ONLINE: 15