Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X: Giao thông đang kìm hãm sự phát triển của thành phố


“Cần 167 năm nữa Thành phố mới đạt chuẩn giao thông đô thị”. Đó là nhận định  được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra tại buổi khai mạc Hội nghị Lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X, ngày 18-8.

Quang cảnh phiên khai mạc hội nghị sáng 18-8


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Hội nghị có ý nghĩa quan trọng vì sắp kết thúc hai năm đầu thực hiện Nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X. Đây là thời điểm có thể đánh giá được tình hình triển khai NQ, về tốc độ triển khai, các vấn đề mới xuất hiện, những giải pháp mới cần bổ sung để thực hiện hiệu quả NQ.

Sau đó, bằng những dẫn chứng từ các số liệu và phác đồ cụ thể, đồng chí nhấn mạnh tới những tồn tại - hạn chế đang kiềm hãm sự phát triển của TP, trong đó “mắt xích” quan trọng nhất là giao thông. Theo Bí thư Thành ủy nếu không có “đột phá” của vấn đề này, TP sẽ tiếp tục “dậm chân” tại chỗ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu các vấn đề cần được bàn bạc, thảo luận tại hội nghị

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lấy ví dụ: Theo chuẩn, 1km2 đất đô thị phải có 10km đường nhưng hiện nay TP chỉ có 1,98km đường/km2, chưa được 20%. Dù trong 6 năm, qua mật độ đường của TP đã tăng từ 1,45km/km2 lên 1,98km/1km. “Nhưng với tốc độ này phải cần 167 năm nữa TP.HCM mới đạt chuẩn giao thông đô thị. Chắc không thể chờ dài như thế được. Muốn đạt chuẩn trong 25 năm tới, tốc độ xây đường phải gấp 7 lần thời gian qua”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phân tích.

Ông yêu cầu: “Nếu chúng ta huy động vốn, quy hoạch như vừa qua thì tắc nghẽn về giao thông còn kéo dài hàng chục năm nữa. Yêu cầu trong nghị quyết 16 của Bộ Chính trị dành riêng cho TP.HCM là phải tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị, đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quy hoạch. Chúng ta phải bàn xem đã làm được đến đâu và làm gì thời gian tới”. Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, đây là một thách thức rất lớn của TP trong mục tiêu đột phá về giao thông và cũng là mục tiêu quan trọng trong nghị quyết 16 của Bộ Chính trị dành cho TP.HCM.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Hội nghị lần này cũng kết hợp triển khai 3 NQ của Trung ương về kinh tế, gồm: NQ số 10-NQ/TW ngày 3-6-2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN (gọi tắt là NQ10); NQ số 11-NQ/TW ngày 3-6-2017 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN (gọi tắt là NQ11); NQ số 12-NQ/TW ngày 3-6-2017 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước (gọi tắt là NQ12).

Đồng chí lưu ý: “Hội nghị sẽ xem xét thông qua Đề án “Xây dựng TP trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2025”. Xây dựng đô thị thông minh sẽ thông qua ứng dụng CNTT, thông qua áp dụng phương pháp dự báo mô phỏng phát triển kinh tế, sẽ giúp lãnh đạo TP có các quyết định tối ưu hơn, hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân”.

Trước đó, Hội nghị được nghe đồng chí Tất Thành Cang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - đọc Tờ trình về Sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy khóa X; đồng chí Nguyễn Thành Phong -  Chủ tịch UBND TP đọc Tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện NQ số 16-NQ/TW ngày 10-8-2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020.

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã đọc Tờ trình của Ban Cán sự UBND TP về Đề án “Xây dựng TP trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2025”; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm trình bày Chương trình hành động thực hiện NQ10, NQ11 và NQ12.

Theo chương trình làm việc, Hội nghị sẽ dành phần lớn thời gian trong hai ngày làm việc (18 và 19-8) để thảo luận về các nội dung trong tờ trình, gồm các phiên thảo luận tại tổ và hội trường. Ngày 19-8, Hội nghị họp phiên bế mạc.

Nguồn: Lê Quang Huy - http://www.giaoduc.edu.vn

 

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000012233892

TRUY CẬP HÔM NAY: 228

ĐANG ONLINE: 20