Nhu cầu nguồn nhân lực NGÀNH HỆ THỐNG THÔNG TIN QUẢN LÝ (MIS)


Hệ thống thông tin quản lý (HTTTQL) là ngành học về con người, tổ chức, kỹ thuật và mối quan hệ giữa các yếu tố này. Khi công nghệ càng phát triển thì nhu cầu nhân lực về lĩnh vực này càng gia tăng. Các chuyên gia HTTTQL giúp doanh nghiệp nhận ra lợi ích tối đa từ việc đầu tư vào con người, thiết bị và quy trình nghiệp vụ. Điều quan trọng đối với những người làm việc trong lĩnh vực này là kỹ năng giao tiếp tốt và một sự hiểu biết thấu đáo về kinh doanh.

 

 

   Nhiều người cho rằng HTTTQL cũng chỉ liên quan đến vấn đề lập trình, nhưng thực ra đó chỉ là một phần nhỏ. HTTTQL tập trung vào phân tích dữ liệu, kết nối giữa các bên liên quan trong doanh nghiệp và các chuyên gia công nghệ thông tin, lãnh đạo, quản lý dự án, dịch vụ khách hàng, các lý thuyết kinh doanh cơ bản, cũng như cách làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn. Đây cũng chính là các khía cạnh tạo nên sự khác biệt giữa một chuyên gia HTTTQL và một chuyên gia về khoa học máy tính. HTTTQL giúp các tổ chức đạt được hiệu quả cao hơn thông qua hệ thống kỹ thuật. Và với ngành học này, bạn sẽ học cách thiết kế, triển khai và sử dụng hệ thống thông tin kinh doanh theo những cách sáng tạo để nâng cao hiệu quả cho doanh nghiệp.

 

   Thực tế, các ứng dụng của công nghệ thông tin và khoa học máy tính vào hệ thống quản lý kinh tế - xã hội, hành chính - tài chính, kinh doanh - thương mại,.. đã thúc đẩy hình thành khoa học về hệ thống thông tin. Tùy thuộc vào mục tiêu quản lý mà hệ thống thông tin có những sắc thái khác nhau. Hoạt động trong lĩnh vực này không những đòi hỏi phải nắm vững kiến thức và kỹ năng về khoa học máy tính và công nghệ thông tin mà còn phải am hiểu tương đối chính xác về các khái niệm, về bản chất, hành vi và cơ chế hoạt động của hệ thống quản lý nhằm hỗ trợ ra quyết định một cách kịp thời, chuẩn xác, đáp ứng nhu cầu phát triển của hệ thống.

 

   Ngành Hệ thống thông tin quản lý đào tạo các chuyên gia có kiến thức tổng hợp trong hai lĩnh vực: quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh và hệ thống thông tin dựa trên nền tảng của công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đáp ứng được nhu cầu quản lý hiện đại trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế WTO.

 

   Kỹ sư, Cử nhân ngành Hệ thống thông tin quản lý có thể đảm nhận công việc trong một cơ quan, xí nghiệp. Trong các lĩnh vực thiết kế và quản lý một hệ thống thông tin kinh tế phục vụ cho các hoạt động quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh dựa trên nền tảng Công nghệ thông tin và Truyền thông..Phân tích hệ thống, tích hợp hệ thống; Quản trị viên HTTT trong cơ quan, xí nghiệp; Lập trình viên CSDL; Nhân viên đào tạo và hướng dẫn nhân viên ở các bộ phận quản lý dự án trong các hướng ngành: giáo dụng điện tử, thương mại điện tử, chính phủ điện tử, các hệ thống thông tin địa lý (GIS); Nghiên cứu viên, giảng viên.

 

   Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc điều hành chung Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TP. HCM: nhu cầu thực tiễn về đào tạo các kỹ sư, cử nhân có khả năng phân tích, thiết kế, xây dựng và điều hành hoạt động của các hệ thống thông tin đang ngày càng bức thiết. Đặc biệt là trong thời đại bùng nỗ thông tin hiện nay, nhu cầu xây dựng, phát triển và quản lý các hoạt động của chính phủ điện tử, thương mại điện tử, giáo dục điện tử,.. đang ngày càng đòi hỏi những chuyên gia giỏi về hệ thống thông tin máy tính tại Việt nam.

 

   Nhiều năm qua cùng với sự xuất hiện các hệ thống thông tin quản lý (MIS: Management Information Systems) các hệ thống thông tin phát triển từ các cơ sở dữ liệu địa lý cũng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ - đó là các hệ thống thông tin địa lý (GIS: Geographic Information Systems). Theo dự kiến trong vài năm tới nước ta sẽ phóng vệ tinh viễn thám, khi đó nhu cầu nguồn nhân lực chuyên nghiệp về GIS sẽ rất lớn, sẽ rộng khắp từ các cấp tỉnh, thành cho đến phạm vi cả nước.

 

Nguồn tham khảo: http: //www.dubaonhanluchcmc.gov.vn

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

Ngành HỆ THỐNG THÔNG TIN QUẢN LÝ tại Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, gồm có 3 chuyên ngành:

 

1. TIN HỌC QUẢN LÝ


2. QUẢN TRỊ HỆ THỐNG THÔNG TIN


3. THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ


      Là một ngành/chuyên ngành đào tạo truyền thống của Trường, đến nay đã có nhiều khóa sinh viên tốt nghiệp và các bạn đã có chổ đứng trong xã hội. Thương hiệu TIN HỌC QUẢN LÝ nói riêng và HỆ THỐNG THÔNG TIN QUẢN LÝ nói chung đã và đang hình thành trên thị trường lao động.


      Đặc biệt 02 khóa tốt nghiệp 6/2015 và 6/2016, chuyên ngành Tin học quản lý và Quản trị Hệ thống thông tin đã có đến hơn 25% số lượng sinh viên đã có việc làm trước khi tốt nghiệp, đã được chính các công ty là đơn vị thực tập của sinh viên tiếp nhận.

 

(mời xem giới thiệu về cơ hội việc làm của các chuyên ngành học thuộc ngành Hệ thống thông tin quản lý >> tại đây)

 

Các công ty, tổ chức hợp tác trong đào tạo và hướng nghiệp với Khoa:

 

- FPT Software (đã ký kết hợp tác toàn diện trong đào tạo và hướng nghiệp cho SV ngành Hệ thống thông tin quản lý)

 

- LogiGear Việt Nam

 

- GameLoft Việt Nam

 

- IBM Việt Nam

 

- Công ty TNHH Phần mềm kế toán và giải pháp ERP Bravo

 

- Công ty TNHH Phần mềm quản lý doanh nghiệp FAST

 

- Trung tâm CNTT, Sở Thông tin - Truyền thông TP. Đà Nẵng

...

 

Lễ ký kết hợp tác đào tạo và hướng nghiệp giữa Trường Đại học Kinh tế, ĐHĐN với FPT Software

 

                                                                         

Phóng sự triển vọng ngành Hệ thống thông tin quản lý

 

                                                                         
9 Lý do vì sao nên chọn ngành HỆ THỐNG THÔNG TIN QUẢN LÝ.
                                                                                                

Bộ môn Tin học quản lý, Khoa Thống kê - Tin học
Nguồn: http://due.udn.vn

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000013007803

TRUY CẬP HÔM NAY: 3358

ĐANG ONLINE: 15