Đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc gia nhập CPTPP của Anh, doanh nghiệp Việt có cơ hội và thách thức gì?


Việc phê chuẩn văn kiện gia nhập CPTPP của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng đặt ra những thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam.

 

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Ảnh: GIA HÂN
Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Ảnh: GIA HÂN

 

Sáng 8-6, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trình Quốc hội tờ trình về việc phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

 

Nhiều lợi ích và thách thức khi phê chuẩn


Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết ngày 1-2-2021, Vương quốc Anh chính thức gửi đơn xin gia nhập Hiệp định CPTPP, sau đó tiến hành đàm phán một chiều với cam kết mở cửa thị trường mới.

 

Đánh giá tác động của việc này, Phó chủ tịch nước cho biết Việt Nam và Anh đã có quan hệ FTA song phương, việc Anh gia nhập CPTPP sẽ góp phần củng cố vai trò của Việt Nam đối với Anh tại khu vực này; góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong hợp tác kinh tế quốc tế và quan hệ hợp tác song phương.

 

Đặc biệt, việc Anh công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam cũng có ý nghĩa quan trọng tạo thêm cơ sở để ta tiếp tục vận động các nước khác, trong đó có Mỹ, công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

 

Ở góc độ đa phương, việc này sẽ góp phần kết nối khu vực châu Á - Thái Bình Dương, châu Mỹ với châu Âu, giúp nâng tầm CPTPP từ một hiệp định trong khuôn khổ khu vực thành một hiệp định mang tính toàn cầu.

 

Về tác động về kinh tế, Anh gia nhập CPTPP sẽ giúp quảng bá và thu hút thêm nhiều nền kinh tế khác gia nhập FTA khu vực này, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho hàng hóa Việt Nam và góp phần tăng sức hấp dẫn của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Với các thách thức, Phó chủ tịch nước cho hay Anh là một trong những thị trường khó tính nhất trên thế giới đối với tiêu chuẩn hàng hóa lưu hành nội địa. Điều này đặt ra yêu cầu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu khi phải đáp ứng tiêu chuẩn lưu hành nội địa. Tuy nhiên, đây là sức ép cạnh tranh lành mạnh.

 

"Trên cơ sở đề nghị của Chính phủ với các nội dung nêu trên, căn cứ Luật Điều ước quốc tế năm 2016, Chủ tịch nước trân trọng đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV" - Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết.

 

Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả hiệp định


Kết quả này sẽ thể hiện sự tích cực và trách nhiệm của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương với Anh nói riêng và giữa CPTPP với Anh nói chung, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong hợp tác kinh tế quốc tế.

 

Nêu ý kiến về vấn đề này, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) bày tỏ sự đồng ý việc phê chuẩn để Anh tham gia CPTPP.  Đánh giá sau 5 năm khi tham gia CPTPP, ông Ngân cho hay chúng ta đã đạt được kết quả nhất định liên quan tới thương mại và thể chế, song so với kỳ vọng và mong đợi vẫn chưa đạt yêu cầu.

 

Đối với thị trường Anh, đại biểu Ngân cho hay đây là thị trường khó tính, yêu cầu cao về chất lượng hàng hóa và tiêu chí xanh. Vì vậy để phát huy hơn tiềm năng và lợi ích mang lại, cần làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

 

"Thực tế việc tiếp cận thông tin của doanh nghiệp còn thiếu hụt nên nếu có thêm các thông tin sẽ giúp mở rộng hơn nữa thị trường. Cần có gói chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hiệp định này để chuyển đổi xanh, thân thiện môi trường" - đại biểu Ngân nói.

 

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (Lạng Sơn) cũng đề nghị sau khi Quốc hội phê chuẩn cần đẩy mạnh thông tin về lợi thế của hiệp định CPTPP với hiệp định thương mại giữa Việt Nam - Anh để doanh nghiệp có thêm lựa chọn các hiệp định để gia tăng hơn nữa các lợi ích.

 

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) bày tỏ ủng hộ việc này, bởi sau khi có hiệp định EVFTA và CPTPP thì doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu chuyển đổi công nghệ rất nhanh. Họ phải chuyển đổi từ xuất khẩu thô sang chế biến tinh giúp mang lại lợi ích lớn. 

 

Nguồn: tuoitre.vn - Ngọc An

Link: https://tuoitre.vn/de-nghi-quoc-hoi-phe-chuan-viec-gia-nhap-cptpp-cua-anh-doanh-nghiep-viet-co-co-hoi-va-thach-thuc-gi-20240608093053213.htm

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000025509965

TRUY CẬP HÔM NAY: 261

ĐANG ONLINE: 30