Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làmĐồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát biểu tại ngày hội.
Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát biểu tại ngày hội.


Những dấu ấn hướng nghiệp của tuổi trẻ

 

Trong khuôn khổ Liên hoan tuổi Trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các cơ quan tổ chức ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên năm 2022” .

 

Phát biểu khai mạc ngày hội, đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho biết:“Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã tích cực chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức nhiều hoạt động hướng nghiệp, tư vấn, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên. Từ đó, góp phần cùng với Chính phủ hướng tới mục tiêu an sinh - xã hội. Bên cạnh đó là tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt Đoàn đội gắn với tuyên truyền cung cấp thông tin về ngành đào tạo, nhu cầu thị trường lao động cho thanh niên.

 

Các hoạt động được triển khai vừa qua, như: “Tư vấn hướng nghiệp”, “Hành trình đến với trường nghề, làng nghề”, “Hành trình trải nghiệm ước mơ”, chương trình “Tư vấn mùa thi của báo thanh niên”, chương trình “Tư vấn tuyển sinh của báo tuổi trẻ”… Chương trình đã tạo được dấu ấn tích cực trong xã hội, khẳng định được năng lực, uy tín của Đoàn Thanh niên trong tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp đối với thanh niên, đặc biệt là học sinh phổ thông”.

 

Ngày hội được tổ chức nhằm cung cấp thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước, kết nối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đơn vị cung ứng lao động, đơn vị tuyển dụng lao động tới đoàn viên, thanh niên.

 

Qua đó, tạo môi trường thuận lợi để thanh niên tham gia trải nghiệm nghề nghiệp với các mô hình ứng dụng chuyển đổi số. Mục đích nhằm góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên về nghề nghiệp, việc làm, định hướng giúp thanh niên lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực.

 

 

Ngày hội cũng là cơ hội cho hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên là học sinh, sinh viên, học sinh các trường trung học phổ thông, thanh niên tham gia ngày hội được trải nghiệm, tìm hiểu, đánh giá năng lực bản thân. Đồng thời, tiếp cận nhiều cơ hội việc làm với chương trình “Phỏng vấn thử - Thành công thật” tại các gian tư vấn đào tạo nghề, tư vấn tuyển dụng lao động, tư vấn du học của các đơn vị, doanh nghiệp.

 

Tại đây, học sinh, sinh viên được nghe các chuyên gia cung cấp thông tin về thị trường lao động và được tiếp cận với 25 đơn vị là cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Bên cạnh đó là cung ứng việc làm, tư vấn du học như: Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội, Công ty Cổ phần viễn thông FPT, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thang máy Mitsubishi Việt Nam, Công ty Cổ phần nhân lực Hàng không Tasseco, Công ty Vietnamese Connect & Odin Language…

 

Hướng nghiệp để chọn đúng đường

 

Trong khuôn khổ chương trình của ngày hội, học sinh cũng được lắng nghe TS. Nguyễn Lê Minh, Chuyên gia Tổ chức Lao động Quốc tế chia sẻ chuyên đề “Hiểu mình, hiểu nghề, sáng tương lai”, “Thị trường lao động, kỹ năng tìm kiếm việc làm cho người lao động”.

 

“Nghề là một hoạt động chuyên môn, được trải qua quá trình đào tạo có nhiều hiểu biết về mặt lý thuyết và mặt thực hành. Đó là phương tiện kiếm sống để nuôi mình, nuôi gia đình và đóng góp lợi ích cho xã hội. Mình có thể kém cái này nhưng có thể giỏi cái khác, mỗi người phải đặt một câu hỏi năng lực của bản thân là gì? Cái gì giỏi tiếp tục phát huy, cái gì kém mình sửa chữa. Không ai trong chúng ta kém toàn diện, vấn đề là phát hiện ra mình như thế nào? Từ đó, mới phát huy hết được tiềm năng trong mỗi người chúng ta…” TS. Nguyễn Lê Minh chia sẻ.

 

Thông qua ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên năm 2022”, học sinh, sinh viên có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về các ngành nghề mình đang theo đuổi. Cùng với đó, tạo môi trường thuận lợi để thanh niên có thể trải nghiệm thực tế các lĩnh vực nghề nghiệp với các mô hình ứng dụng chuyển đổi số. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên về nghề nghiệp, việc làm, định hướng giúp thanh niên lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng của chính mình.

 

Nguyễn Quỳnh Trang, sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội cho biết, thông qua ngày hội, em đã có cơ hội để tư vấn hướng nghiệp về việc làm. Đó là những thông tin về thị trường lao động, những ngành nghề hấp dẫn, đang thiếu nhân lực chất lượng cao hay mức lương tốt,…

 

Cùng với đó, sinh viên sẽ biết mình cần trau dồi thêm những gì để đáp ứng được với nhu cầu của xã hội. Đối với những học sinh THPT, tư vấn hướng nghiệp sẽ giúp các em có cái nhìn cụ thể hơn về các trường Đại học mà các em còn chưa hiểu, cùng với đó là những yêu cầu cần có để các em chọn đúng hướng, đi đúng đường.

 

Nguồn: giaoducthoidai.vn - Ngọc Trang

Link: https://giaoducthoidai.vn/chuyen-doi-so-trong-tu-van-huong-nghiep-va-gioi-thieu-viec-lam-post620011.html

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000023944175

TRUY CẬP HÔM NAY: 2073

ĐANG ONLINE: 22