Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình “Dấu ấn TECHFEST VIETNAM 2022”


Tối 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự chương trình “Dấu ấn TECHFEST VIETNAM 2022” do Bộ KH&CN phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Dương tổ chức. Chương trình nhằm tổng kết những dấu ấn và con số ấn tượng trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia năm 2022 đang diễn ra sôi động tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.


Tham dự chương trình có: Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Lê Quang Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng KH&CN; đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương; đồng chí Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Văn Hùng,  Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành;  trường đại học, viện nghiên cứu,  các doanh nghiệp lớn và chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước.

 

Thủ tướng Phạm minh Chính phát biểu tại sự kiện.
Thủ tướng Phạm minh Chính phát biểu tại sự kiện.


Với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới" TECHFEST VIETNAM 2022 được chỉ đạo bởi Bộ KH&CN, Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Bình Dương, trong khuôn khổ sự kiện Chương trình Dấu ấn TECHFEST 2022 là dịp để tổng kết hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, quy tụ các chuyên gia, tổ chức khởi nghiệp uy tín trong nước và quốc tế để định hướng phát triển hệ sinh thái giai đoạn tới.

 

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng KH&CN cho biết: TECHFEST VIETNAM 2022 đã ghi nhận được nhiều kết quả ấn tượng, có ý nghĩa, đã tạo ra một Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở đặc trưng Việt Nam với các kết quả đáng kể đến như: 9 tháng đầu năm 2022 đã chứng kiến lượng vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam giảm nhẹ so với năm 2021, tập trung cho các doanh nghiệp ở giai đoạn phát triển thị trường với quy mô đầu tư từ 10-50 triệu USD. Việt Nam hiện có 4 "kỳ lân" công nghệ (VNG, VNPAY, Momo, Sky Mavis), khẳng định vị thế trong “tam giác vàng” khởi nghiệp của Đông Nam Á, bên cạnh Singapore và Indonesia.

 

Cả nước có 79 cơ sở ươm tạo, 40 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, khoảng 170 trường đại học/cao đẳng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, trong đó có 43 trường đại học thành lập vườn ươm, trung tâm, câu lạc bộ khởi nghiệp lâu dài, hơn 200 khu làm việc chung, khoảng 20 địa phương đã và đang xây dựng đề án hình thành trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST. 57/63 tỉnh, thành phố trực thuộc TW đã ban hành kế hoạch triển khai Đề án 844 và sắp xếp nguồn lực triển khai tại địa phương; 39 tỉnh, thành phố đã ban hành Nghị quyết của HĐND quy định cơ chế tài chính cho hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST".

 

Các đại biểu tham gia chương trình.
Các đại biểu tham gia chương trình.


Mô hình Techfest được lan tỏa và cộng hưởng trên cả nước, với hơn 10 Techfest vùng, địa phương được tổ chức trong năm 2022. Đồng thời, ra mắt nhiều mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cấp địa phương như tại Sơn La, Lai Châu, Cần Thơ... và cấp vùng như Đồng Bằng Sông Cửu Long, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Bên cạnh đó, Chiến lược Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt cũng đã khẳng định xuyên suốt các nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới sáng tạo đối với các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ cũng như hình thành và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy và phát triển các mạng lưới, trung tâm và nền tảng đổi mới sáng tạo mở.

 

Ngoài ra, tại đêm “Dấu ấn TECHFEST VIETNAM 2022” BTC cũng đã trao giải quán quân Cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia" cho Công ty TNHH Finan (SOBANHANG). Quán quân Techfest 2022 sẽ đại diện Việt Nam tham gia Startup World Cup 2023. Đây là cơ hội cũng đồng thời là trọng trách đại diện cho thế hệ mới các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ Việt Nam trên bản đồ thế giới.

 

Đại biểu thực hiện nghi thức ghi nhận Dấu ấn Techfest Vietnam 2022.
Đại biểu thực hiện nghi thức ghi nhận Dấu ấn Techfest Vietnam 2022.


Là địa phương đăng cai tổ chức TECHFEST VIETNAM 2022, chia sẻ tại chương trình, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: TECHFEST 2022 là sự kiện có ý nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo của tỉnh Bình Dương. Đồng hành cùng với sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Viet Nam 2022 lần này, Bình Dương mong muốn được góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia nói chung và của tỉnh nói riêng. Bình Dương mong được trao đổi học hỏi kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các địa phương trong cả nước, quảng bá sâu và rộng hơn nữa tỉnh Bình Dương với các đối tác, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thu hút được những hợp tác mới trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Bình Dương theo hướng thông minh, sáng tạo. Bình Dương xác định sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, tạo động lực để tỉnh phát triển, hướng đến Thành phố thông minh, kinh tế số, kinh tế tri thức, trở thành điểm sáng của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

 

Tới dự và phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần tổ chức TECHFEST VIETNAM 2022 của Bộ KH&CN, UBND tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Becamex IDC. Thủ tướng phát biểu: Khởi nghiệp đã khó, nhưng khởi nghiệp sáng tạo, tạo dựng ra giá trị trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới còn khó hơn rất nhiều. Qua những hình ảnh, thước phim, những “dấu ấn” mà Bộ Khoa học và Công nghệ đã báo cáo ngày hôm nay, chúng ta có thể thấy những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trị giá tỷ đô-la Mỹ đã và đang hình thành và phát triển, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Trí tuệ Việt, sức sáng tạo Việt, ý chí người Việt đã và đang từng bước khẳng định và vươn ra thế giới, xóa nhòa khoảng cách địa lý, tận dụng lợi thế địa phương trên trường quốc tế.

 

Thủ tướng tham quan mô hình đổi mới sáng tạo của trường Đại học quốc tế miền đông.
Thủ tướng tham quan mô hình đổi mới sáng tạo của trường Đại học quốc tế miền đông.


Thủ tướng nhấn mạnh chỉ đạo cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo: Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tăng cường liên kết, kết nối trong nước và kết nối quốc tế; Phát triển mạnh mẽ nền tảng nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo, đưa giáo dục về khởi nghiệp sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo vào ghế nhà trường, không chỉ ở giáo dục đại học, sau đại học mà từ các cấp học thấp hơn; Tiếp tục thu hút nguồn lực tài chính hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, không chỉ từ các nhà đầu tư, quỹ đầu tư chuyên nghiệp, mà còn từ các tập đoàn lớn, tổ chức quốc tế, cả từ cá nhân, cộng đồng.

 

Thủ tướng cũng mong muốn thông qua các hoạt động Techfes, từ các góc độ khác nhau, các nhà quản lý, nhà đầu tư, nhà khoa học Quốc tế và Việt Nam, đại diện các tỉnh, thành phố sẽ trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau suy nghĩ, thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu, đồng thời đề xuất, thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp với những yêu cầu, điều kiện của mỗi địa phương. Các đại biểu trong nước và quốc tế, với những tâm huyết của mình sẽ trao đổi kinh nghiệm quý báu nhằm hỗ trợ tốt nhất cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phát triển bền vững.

 

Đặc biệt tại chương trình Dấu ấn đã diễn ra Lễ thỏa thuận được ký giữa đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ (thông qua Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ) và Tổng công ty Becamex IDC (đại diện nhóm các đối tác Việt Nam và Singapore).

 

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường (PTTT) và doanh nghiệp KH&CN với Tổng công ty Becamex IDC về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp.
Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường (PTTT) và doanh nghiệp KH&CN với Tổng công ty Becamex IDC về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp.


Thỏa thuận hợp tác hướng đến xây dựng những chương trình cụ thể để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp đưa ý tưởng thành hiện thực; giúp các doanh nghiệp đổi mới, chuyển đổi mô hình sản xuất nhằm tạo ra giá trị gia tăng cao hơn; thúc đẩy kết nối các doanh nghiệp và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo…

 

"Trung tâm đổi mới sáng tạo 4.0" được thành lập tại Bình Dương bởi sự hợp tác giữa đối tác Việt Nam (gồm Tổng công ty Becamex IDC thuộc UBND tỉnh Bình Dương, liên doanh Khu công nghiệp VSIP, Trường đại học Quốc tế Miền Đông) và đối tác Singapore (Singapore Polytechnic, Liên minh chuyển đổi công nghiệp 4.0). Trung tâm sẽ có sẵn các phòng thí nghiệm, máy móc thiết bị để giúp các nhà sáng tạo, các doanh nghiệp có công cụ để nghiên cứu, đổi mới mà không phải đầu tư.

 

Ngoài ra, với sự hậu thuẫn của các đối tác nhiều kinh nghiệm từ Singapore, trung tâm còn hướng đến giúp các doanh nghiệp sản xuất cải tiến và đổi mới ngay trên nền máy móc, dây chuyền sản xuất sẵn có để tăng hiệu quả quản lý và tăng năng suất lao động, tạo ra giá trị gia tăng nhiều hơn.

 

Nguồn: baodansinh.vn - Pha Lê

Link: https://baodansinh.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-du-chuong-trinh-dau-an-techfest-vietnam-2022-20221204101807.htm

 

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000022279139

TRUY CẬP HÔM NAY: 3968

ĐANG ONLINE: 24