Chuẩn bị chất lượng lao động cho tăng trưởng xanh


Ngày 1.12, Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội thảo quốc tế “Chuẩn bị lực lượng lao động Việt Nam cho tăng trưởng xanh".

 

Chuẩn bị chất lượng lao động cho tăng trưởng xanh

Chuẩn bị chất lượng lao động cho tăng trưởng xanh. Ảnh: Hải Nguyễn


Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Ngô Xuân Liễu - Giám đốc Trung tâm dịch vụ Quốc gia về việc làm (Cục Việc làm) cho biết, ngày 1.1.2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1658/QD-TTg về phê duyệt Chiến lược quốc gia tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 với mục tiêu tổng quát là “Tăng trưởng xanh góp phần thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nhằm đạt được thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội; hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa các-bon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu”, cùng các mục tiêu rất cụ thể.

 

Theo ông Liễu, tăng trưởng xanh theo những lĩnh vực, ngành nghề như trong chiến lược đã nêu sẽ tạo ra nhiều việc làm xanh theo lĩnh vực, ngành nghề tương ứng.

 

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Thư
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Thư


"Câu hỏi đặt ra là chúng ta sẽ chuẩn bị lực lượng lao động với những kỹ năng xanh như thế nào để đáp ứng yêu cầu của việc làm xanh và tăng trưởng xanh? Tôi hy vọng bằng việc chia sẻ thông tin về chính sách từ các bộ, ngành đại diện cơ quan quản lý nhà nước, đến việc chia sẻ của các cơ quan nghiên cứu, các cơ sở giáo dục – đào tạo, các doanh nghiệp và kinh nghiệm quý báu từ các tổ chức quốc tế sẽ phần nào đóng góp cho việc trả lời được câu hỏi nêu trên" - ông Liễu nhấn mạnh.

 

Đề xuất giải pháp

 

Ông Trần Quang Chỉnh - Trưởng phòng Phân tích dự báo Trung tâm dịch vụ Quốc gia về việc làm cho biết, ngày 20.6.2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 899/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động giai đoạn 2016 - 2020, trong đó có Dự án Phát triển thị trường lao động và việc làm (Cục Việc làm được giao chủ trì, tổ chức thực hiện).

 

Dự án này có mục tiêu thúc đẩy phát triển thị trường lao động; nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động; hỗ trợ tạo việc làm cho người khuyết tật, người dân tộc thiểu số; hỗ trợ khởi sự doanh nghiệp, lập nghiệp, góp phần đẩy mạnh giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp.

 

Qua đó, một số kết quả đạt được như bình quân số lao động được tư vấn hàng năm 2,9 triệu lượt người; 6.748 thanh niên được hỗ trợ tham gia các khóa đào tạo; tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho 231.576 lượt người và giới thiệu việc làm thành công (có giao kết hợp đồng lao động) cho 18.620 người, vượt kế hoạch đề ra...

 

Ông Chỉnh cho rằng, theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), việc làm xanh là những công việc tử tế góp phần bảo tồn hoặc phục hồi môi trường, đó có thể là việc làm trong các lĩnh vực truyền thống như sản xuất và xây dựng, hoặc trong các lĩnh vực xanh mới nổi như năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng.

 

Ngày 23.5.2019, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định số 710/QĐ-BLĐTBXH về việc phê duyệt Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2019-2020, tầm nhìn 2030.

 

Đại biểu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Thư
Đại biểu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Thư


Trong đó, nhấn mạnh hoạt động hỗ trợ đào tạo nhân lực kỹ thuật trong các ngành nghề thuộc khu vực kinh tế xanh bao gồm: Tập huấn cho cán bộ của ngành về việc lồng ghép các mục tiêu tăng trưởng xanh vào việc xây dựng các chính sách đào tạo nghề; Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng về xanh hóa giáo dục nghề nghiệp, tổ chức đào tạo các nghề xanh cho nền kinh tế; Tổ chức hỗ trợ đào tạo nhân lực kỹ thuật trong các ngành nghề thuộc khu vực kinh tế xanh.

 

Đề xuất giải pháp hỗ trợ việc làm xanh, ông Chỉnh cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện các chính sách lồng ghép với ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy tạo việc làm xanh.

 

Bên cạnh đó, thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Đề án hỗ trợ phát triển thị trường lao động, tạo việc làm: Tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các dự án, hoạt động về hỗ trợ phát triển thị trường lao động, tạo việc làm trong các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025...

 

Nguồn: laodong.vn - Quang Minh

Link: https://laodong.vn/cong-doan/chuan-bi-chat-luong-lao-dong-cho-tang-truong-xanh-1122812.ldo

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000022279311

TRUY CẬP HÔM NAY: 4150

ĐANG ONLINE: 18