Bảo đảm nhân lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh


Nguồn nhân lực ổn định để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là thời điểm sau Tết, luôn là sự quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp. Tại TP Hồ Chí Minh, thị trường lao động luôn sôi động, có doanh nghiệp đã chủ động tuyển dụng lao động dự phòng ngay từ cuối năm 2018 cùng với việc công khai các chính sách phúc lợi ngay từ đầu năm để giữ chân người lao động…

Công nhân Công ty TNHH MTV Giày dép Vĩnh Phong, quận Bình Tân đã trở lại làm việc sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 

Mồng 7 tháng Giêng, anh Nguyễn Bá Thành, quê Thanh Hóa, công nhân Công ty cổ phần Giày Thiên Lộc (quận 12) trở lại công ty làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 10 ngày với gia đình ở ngoài quê. Anh Thành cho biết, từ đầu tháng 1, thời điểm trước Tết Nguyên đán, Công đoàn và Ban Giám đốc công ty đã thông báo cụ thể chính sách lương, thưởng cũng như các chế độ phúc lợi áp dụng cho cả năm 2019 đến toàn thể người lao động (NLĐ) cho nên anh em công nhân yên tâm tiếp tục gắn bó với công ty.

Theo đó, mức lương thấp nhất áp dụng đối với công nhân lao động mới vào làm việc là năm triệu đồng/tháng, cộng thêm 450 nghìn đồng tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ, chuyên cần, hỗ trợ thuê nhà trọ. Ngoài ra, để tạo động lực cho NLĐ trở lại đi làm đầy đủ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, công ty lì xì cho mỗi NLĐ 100 nghìn đồng vào ngày mồng 7 tháng Giêng và 150 nghìn đồng nếu NLĐ đi làm liên tục từ mồng 7 đến mồng 9. Công ty còn áp dụng chính sách thưởng chuyên cần nếu NLĐ đi làm đủ ngày công trong tháng 2 theo quy định là 500 nghìn đồng/người. NLĐ cũng tỏ ra hồ hởi với chương trình xổ số trúng thưởng do công ty tổ chức vào mồng 8 với tổng số tiền dành cho các giải thưởng là hai tỷ đồng.

Đại diện Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cổ phần Giày Thiên Lộc cho biết, nhờ việc công khai, minh bạch các chế độ lương, thưởng và phúc lợi từ rất sớm cho nên tỷ lệ công nhân quay trở lại làm việc vào mồng 9 đạt 86%, hơn 10% còn lại thuộc diện nghỉ có phép cho nên sẽ sớm quay lại làm việc. Giám đốc Công ty cổ phần Giày Thiên Lộc Vũ Thanh Bình cho biết thêm: Công ty hiện có 2.600 công nhân và khi công nhân quay trở lại làm việc đầy đủ thì số lượng cao nhất là 2.800 người. Với nguồn nhân lực này, công ty đáp ứng được yêu cầu sản xuất từ ba đến bốn nghìn đôi giày xuất khẩu mỗi tháng.

Tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam (đóng tại Khu công nghệ cao, quận 9), tỷ lệ công nhân quay trở lại làm việc vào mồng 8, ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết của toàn công ty, đạt 95%. Chủ tịch Công đoàn Công ty Lưu Kim Hồng cho biết, liên tục những năm gần đây, Công đoàn công ty đều tổ chức xe đưa và đón hai chiều cho công nhân về quê ăn Tết, tạo điều kiện cho anh em công nhân trở lại làm việc đúng thời gian quy định, không làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất chung của đơn vị.

Các công ty thương mại, dịch vụ, bảo hiểm, ngân hàng tại thành phố cũng đã chủ động tuyển dụng trước nguồn lao động có chuyên môn để đáp ứng cho kế hoạch kinh doanh của cả năm mới. Tại Sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh tổ chức vào cuối năm 2018, bộ phận nhân sự của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichilife đã đăng ký tham gia tuyển dụng NLĐ với các chức danh chủ yếu mà công ty đang thiếu như nhân viên nhập liệu, bộ phận dịch vụ khách hàng. Theo đại diện doanh nghiệp (DN) này, thời điểm sau Tết, nhân sự rất thiếu hụt vì tâm lý NLĐ còn nghỉ dài, vì thế hai năm gần đây, công ty chủ động tuyển dụng trước nhân sự từ cuối năm trước để tổ chức đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, khi đủ kỹ năng sẽ bố trí vào vị trí công tác ngay.

Cũng tại Sàn giao dịch việc làm này, đã có 20 DN, công ty chủ động tuyển dụng trước nguồn lực nhân sự cho năm 2019 với các vị trí tuyển dụng phổ biến như nhân viên bán hàng, tiếp thị và phân tích thị trường, tư vấn tín dụng, chăm sóc cây xanh, giao hàng; kỹ sư bảo trì, kỹ sư công nghệ thông tin… với nhu cầu tuyển dụng khoảng 3.000 NLĐ. Đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố cho biết thêm, gần đây, các DN có xu hướng tuyển dụng nguồn lao động có kinh nghiệm, kỹ năng mềm và tay nghề cao cho nên Trung tâm đã đẩy mạnh tổ chức các Sàn giao dịch việc làm online (trực tuyến) và sàn giao dịch việc làm lưu động đặt tại các quận, huyện để NLĐ ở từng khu vực có điều kiện tương tác với nhà tuyển dụng thông qua kênh trực tuyến mà không phải đi đến tận nơi phỏng vấn. Theo kế hoạch, trong năm 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố sẽ tổ chức 80 phiên, sàn giao dịch việc làm cố định, lưu động và online để kết nối cung cầu lao động giữa NLĐ với nhà tuyển dụng…

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, trong năm 2019, thành phố có nhu cầu 320 nghìn chỗ làm việc, trong đó có 130 nghìn chỗ làm việc mới. Trong đó, lực lượng sơ cấp nghề - công nhân kỹ thuật lành nghề sẽ được tuyển nhiều nhất (22,77%), trung cấp (19,93%), cao đẳng (15,8%), đại học trở lên (20,67%). Phó Giám đốc Trung tâm Trần Anh Tuấn chia sẻ: Nhu cầu tuyển dụng NLĐ của DN thường dựa trên cơ sở cung-cầu lao động, nhưng yếu tố không kém phần quan trọng để NLĐ gắn bó lâu dài với DN đó là chính sách của DN sử dụng lao động, công tác đào tạo và các chế độ phúc lợi đi kèm. Một khi lãnh đạo DN chú trọng việc đầu tư nguồn lực, tạo không gian làm việc gắn kết thì NLĐ sẽ yên tâm cống hiến và gắn bó với công việc của mình. Trong năm 2019, các nhóm ngành hút nhiều nhân lực nhất của thành phố là cơ khí chính xác, công nghệ tự động hóa, công nghệ ô-tô…

 

 

Nguồn : http://nhandan.com.vn

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000016468544

TRUY CẬP HÔM NAY: 2917

ĐANG ONLINE: 47