ĐH FPT đưa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào chương trình tư vấn hướng nghiệp


“Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ thứ nhất, lần thứ 2 và thứ 3 tạo ra rất nhiều việc làm mới. Ngược lại, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, việc làm mới được sinh ra rất ít và việc làm cũ mất đi rất nhiều”.

Đó là những chia sẻ của ông Lê Bình Trung - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Tp.HCM, Trưởng ban Tuyển sinh và Truyền thông Đại học FPT tại chương trình tư vấn tuyển sinh được tổ chức tại trường Trung học phổ thông An Mỹ - Bình Dương vào sáng chủ nhật,14/10 vừa qua.

Ông Lê Bình Trung nói thêm: “Một cuộc sống tiện nghi, hiện đại với sự hỗ trợ của công nghệ không còn là giấc mơ mà nó đang dần diễn ra xung quanh chúng ta. Xu hướng mới đòi hỏi con người phải luôn đổi mới, trau dồi tri thức mới có thể đứng vững trong cuộc CMCN 4.0 với nhiều cơ hội nhưng cũng đầy rẫy những thách thức”.

Học sinh trường THPT An Mỹ chăm chú tìm kiếm thông tin về Đại học FPT

“Trong bối cảnh cuộc cách mạng bùng nổ với những thay đổi từng ngày, thị trường lao động trong thời đại mới đòi hỏi khắt khe hơn, cạnh tranh hơn khi có sự tham gia của robot có thể thay thế nhiều vị trí nhân sự” – Ông Lê Bình Trung nhấn mạnh. Sinh viên phải chuẩn bị cho mình kiến thức về công nghệ, trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm chuyên môn cũng như kỹ năng mềm thành thạo để mở cánh cửa bước vào sân chơi toàn cầu.

Vốn ngoại ngữ là yêu cầu mang tính cấp thiết và là đòi hỏi đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với người lao động. Khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt sẽ giúp người lao động cập nhật, tiếp cận với các tin tức, học hỏi văn hóa của các quốc gia phát triển, tiếp thu tốt tri thức của nhân loại.

Bên cạnh kiến thức, kinh nghiệm và cả trải nghiệm cũng sẽ là những “vũ khí” để có thể thích ứng với bối cảnh mới. Tại chương trình, ông Trần Anh Tuấn – PGĐ Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực Tp.HCM chia sẻ: “Doanh nghiệp thường yêu cầu tuyển dụng những ứng viên có kinh nghiệm. Chính vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, người học cần hoạch định cho mình hướng đi trong bốn năm học đại học và kiến thức chuyên môn vững vàng. Tìm hiểu, lựa chọn ngành nghề phù hợp và tỏa sáng với ngành nghề mình chọn”.

Trước những chia sẻ của các chuyên gia tại chương trình tư vấn hướng nghiệp, những học sinh 12 đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề tương lai không khỏi băn khoăn, trăn trở về cơ hội việc làm của ngành nghề mình sẽ lựa chọn. Bạn Nguyễn Hồ Tỷ - Lớp 12C8 chia sẻ: “Em rất thích ngành Công nghệ thông tin vì nó đang là xu hướng của thời đại mới. Liệu rằng sau 4 năm nữa cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin có còn cao như hiện nay không?”. Qua buổi tư vấn, các bạn trẻ hiểu được rằng dưới ảnh hưởng sâu rộng của cuộc CMCN 4.0 và xu hướng hiện tại con người đang hướng về trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, dữ liệu lớn big data. Ngành Công nghệ thông tin sẽ là một ngành có nhiều đất để người chọn biểu diễn năng lực của bản thân ở hiện tại và tương lai.

Bạn Nguyễn Hồ Tỷ nói về nguyện vọng chọn ngành, chọn nghề

Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên cần rèn luyện cho mình tác phong công nghiệp, rèn luyện khả năng chịu được áp lực. Đây là những yếu tố quan trọng để chinh phục nhà tuyển dụng và khẳng định giá trị của nguồn nhân lực trong thời đại mới.

Theo Gartner, Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0”, là sự kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

CMCN 4.0 sẽ dựa vào sức mạnh của công nghệ thông tin hay còn gọi là công nghệ số trên nền tảng internet tích hợp với các ngành công nghệ, công nghiệp đang phát triển từ ngành công nghiệp thứ 3. Những yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data). Nó cũng dần xuất hiện những con robot có khả năng thay thế con người làm việc, đẩy nhanh năng xuất lao động.  

Sinh ra từ Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Việt Nam, Đại học FPT là trường đại học tiên phong trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng thiết yếu để sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra. Đăng ký Đại học FPT tại đây.

 

 

Nguồn : www.giaoduc.edu.vn

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000013360416

TRUY CẬP HÔM NAY: 2268

ĐANG ONLINE: 12