Vững tay nghề, sáng tương lai


Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, tâm lý xã hội nói chung vẫn còn chuộng bằng cấp nhưng ít ai biết rằng tỉ lệ thất nghiệp ở trình độ ĐH là cao nhất.
 

Rộng cửa cho học sinh học nghề

 

Cũng theo ông Tuấn, trong giai đoạn 2018-2020 đến năm 2025, nhu cầu nhân lực tại TP HCM bình quân mỗi năm có khoảng 300.000 chỗ làm việc (150.000 chỗ mới). Trong đó, nhu cầu nhân lực qua đào tạo bình quân chiếm 85%, nhu cầu nhân lực bình quân có trình độ trung cấp chiếm tỉ lệ cao nhất 33%, sơ cấp nghề và công nhân kỹ thuật 18%, trình độ CĐ 16%, trình độ ĐH 17%, trên ĐH 2%.

 

Vững tay nghề, sáng tương lai - Ảnh 1.

TP HCM đang cần nguồn nhân lực có tay nghề cao Ảnh: TẤN THẠNH

 

"Lao động chuyên môn kỹ thuật có tay nghề hiện đang rất thiếu, doanh nghiệp muốn tuyển mà không có" - ông Tuấn nhận định. Bối cảnh của năm 2018 có thể mở ra một hướng nhìn hiện nay và những năm sắp tới. Bằng cấp cao không phải là yếu tố quyết định trong chuyện dễ hay khó xin việc. Nhân lực phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, bảo đảm kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề mới là yếu tố chính đưa người lao động đến với thành công.

 

TP HCM hiện có nhiều trường CĐ, CĐ nghề, trung cấp đào tạo ở rất nhiều lĩnh vực nghề nghiệp tạo cơ hội rộng mở cho người học. Chính sách miễn học phí cho học sinh tốt nghiệp THCS chuyển hướng đi học nghề phần nào kích thích học sinh đi học nghề nhiều hơn nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn.

 

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, cho rằng nhu cầu học nghề là có và có tăng lên trong những năm gần đây nhưng vẫn còn khiêm tốn. Nguyên nhân của tình trạng này có nhiều nhưng cơ bản thông tin về giáo dục nghề nghiệp chưa đến với nhiều học sinh. Lâu nay, các trường nếu có các hoạt động tiếp cận học sinh để tuyển sinh thì cũng chỉ là tự phát, chưa có đầu mối tổ chức chung.

 

50 trường tham gia ngày hội

 

Chính vì vậy, để học sinh nắm bắt được bức tranh tổng thể về hệ thống trường nghề tại TP HCM, từ đó có lựa chọn ngành nghề phù hợp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, Thành đoàn TP HCM và Báo Người Lao Động phối hợp tổ chức Ngày hội Tuyển sinh - Hướng nghiệp Giáo dục nghề nghiệp năm 2018 với chủ đề "Vững tay nghề, sáng tương lai". Ban tổ chức cho biết ngày hội thu hút sự tham gia của gần 50 trường CĐ, CĐ nghề, trung cấp, trung tâm tư vấn du học... trên địa bàn TP HCM với hình thức gian hàng.

 

Đây là dịp để các em học sinh tại TP HCM tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường nghề, được tư vấn chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích... Các chuyên gia hướng nghiệp sẽ tư vấn sâu về quy chế tuyển sinh nghề nghiệp, thông tin về nhu cầu nhân lực nghề, những ngành nghề nào có cơ hội việc làm cao...

 

Trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra hội thảo "Chọn đúng để thành công" để các chuyên gia trao đổi sâu hơn về việc chọn ngành chọn nghề phù hợp với học sinh. Hội thảo "Nâng cao hiệu quả tuyển sinh" sẽ dành cho các đơn vị giáo dục tham gia ngày hội - cùng tìm ra phương hướng thu hút học sinh theo học nghề.

 

Học sinh tham gia ngày hội còn được tham gia game show "Rung chuông vàng" và các hoạt động trình diễn ngành nghề từ các đơn vị tham gia ngày hội.

 

Ngày hội sẽ diễn ra từ 7 giờ đến 16 giờ 30 phút ngày 13-5 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM - số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1.

 
Nguyễn Huy - Bảo Lâm
 
Nguồn: nld.com.vn

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000013455469

TRUY CẬP HÔM NAY: 2288

ĐANG ONLINE: 17