Thận trọng với bẫy việc làm cuối năm


Thời điểm cận Tết, nhu cầu lao động luôn tăng cao, thậm chí doanh nghiệp khó tuyển đủ người làm việc. Lợi dụng tình hình trên, nhiều đối tượng lừa đảo đã “giăng bẫy”, vì vậy người lao động phải hết sức cẩn trọng khi tìm việc làm dịp này.

 

Ảnh minh hoạ.

 

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, thời điểm cuối năm các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh luôn "khát" lao động. Theo đó, từ tháng 12-2017, trên địa bàn thành phố cần 23.000 lao động, tập trung ở các nhóm ngành nghề như: Nhân viên kinh doanh - bán hàng (23,37%); dịch vụ - phục vụ (17,77%); dịch vụ du lịch - nhà hàng - khách sạn (4,17%)…

 

Theo Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh, năm nay nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước với mức lương tăng từ 10 đến 15%. Hiện trung tâm đã tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng của 90 doanh nghiệp trong chương trình việc làm Tết năm 2018 và đã giới thiệu tiếp nhận được 1.123 lao động; còn khoảng 600 đầu việc dành cho sinh viên. Các công việc tuyển dụng chủ yếu là lao động thời vụ ở siêu thị, công ty bảo vệ, thương mại dịch vụ với tiền công từ 19.000 đồng/giờ đến hơn 30.000 đồng/giờ.

 

Còn tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 30 công ty, doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng hơn 500 sinh viên mới ra trường. Các ngành nghề có số lượng tuyển dụng nhân lực lớn là công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, hóa, thực phẩm... Trong khi đó, theo Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hồ Chí Minh, nhiều cửa hàng, quán ăn, hộ gia đình đang có nhu cầu tuyển gấp 800 đầu việc dành cho nữ giới dịp trước và trong Tết…

 

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, sinh viên và người lao động cần tỉnh táo khi đi xin việc và nên tìm tới những trung tâm dịch vụ việc làm uy tín, như: Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên; Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố... Bởi thực tế trên địa bàn thành phố vẫn có không ít trung tâm giới thiệu việc làm không như quảng bá.

 

Chiêu thức của các trung tâm này là khi người lao động tới tìm việc làm đều bị thu phí trước, sau đó đưa tới những địa chỉ rất xa, khác với thông báo ban đầu. Có nơi còn liên kết với doanh nghiệp, sau khi cho làm việc một thời gian ngắn sẽ đánh giá sản phẩm không đạt yêu cầu, hoặc dùng thủ đoạn gây khó khăn dễ khiến người lao động chán nản tự bỏ việc. Tình trạng này khiến người tìm việc không chỉ mất tiền cho trung tâm mà còn mất cả thu nhập.

 

Bên cạnh đó, để tìm việc làm thời vụ dễ dàng, sinh viên, người lao động có thể lướt qua các trang web tìm việc thời vụ, như: www.timviecnhanh.com, 24h.com.vn, kiemviec.com, tuyendung.com. Các trang web này phân loại công việc theo ca, theo giờ và có công cụ lọc hiệu quả theo nhu cầu công việc của người lao động.

 

Theo Thanh Tàu/Hà Nội mới

Nguồn: http://laodongthudo.vn

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000024515539

TRUY CẬP HÔM NAY: 915

ĐANG ONLINE: 11