Theo ông Tuấn, tình hình kinh tế xã hội Thành phố ổn định, sản xuất phát triển và nhu cầu tập trung hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017, đồng thời chuẩn bị phát triển năm 2018 nên các doanh nghiệp gia tăng tuyển dụng lao động. Đặc điểm nổi bật của thị trường lao động dịp cuối năm cho thấy rõ việc tăng nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc thời vụ - bán thời gian. Bên cạnh đó, do người lao động không muốn thay đổi công việc mà muốn ổn định để làm cơ sở tính toán lương và các khoản phúc lợi cuối năm nên tình trạng nhảy việc không lớn (bình quân dưới 5%).

 

Ảnh minh họa (Ảnh:VL)

 

Trong những tháng cuối năm, nhu cầu lao động sẽ tập trung các ngành chế biến thực phẩm, nông, thiết kế đồ họa, dịch vụ kinh doanh giao hàng nhanh, bán hàng online…

 

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, yêu cầu tuyển dụng lao động tại các đơn vị trong thời gian tới vẫn tiếp tục ưu tiên các ứng viên có kiến thức chuyên môn và kĩ năng nghề, đây cũng chính là yếu tố chính đưa người lao động đến với thành công. “Vì vậy người lao động nhất là sinh viên các trường đại học và cao đẳng, trung cấp sau tốt nghiệp hãy nhanh chóng tìm việc làm, xác định mục tiêu nghề nghiệp và đề ra hướng phát triển nghề nghiệp. Không ngừng làm giàu kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ, thái độ hòa nhập và trách nhiệm nghề nghiệp…”.

 

Theo xu hướng phát triển của Thành phố, dự báo nhu cầu nhân lực tại TP. Hồ Chí Minh năm 2018 là 300.000 chỗ làm việc việc (Quý I: 72.000, Quý II: 80.000, Quý III: 78.000, Quý IV: 70.000)./.

 

VL