Triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM


(HCM CityWeb) - Chiều ngày 11-12, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành và các chuyên gia về việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

 

Toàn cảnh buổi họp

 

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Thành phố, trong 19 nội dung được HĐND Thành phố khóa IX giao tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua, có 10 nội dung là nhiệm vụ thực hiện thường xuyên của các sở, ngành; 9 nội dung cần sự liên kết, phối hợp giữa các sở, ngành cùng sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia. Trong đó, các nội dung cần nghiên cứu sâu thuộc các vấn đề phân cấp, ủy quyền; đề án các loại phí, lệ phí mới cũng như tăng và đề xuất tăng thuế suất; tăng thu nhập cho cán bộ; huy động vốn đầu tư... Dự kiến tháng 4-2018, UBND Thành phố sẽ hoàn thành một số đề án quan trọng và trước tháng 6-2018 sẽ trình Thành ủy, HĐND Thành phố.

 

Góp ý với lãnh đạo Thành phố, các chuyên gia, cho rằng cơ chế, chính sách đặc thù cho TPHCM là cơ hội để Thành phố phát triển lên một tầng nấc mới; vì vậy cũng đặt ra nhiều thách thức, có mặt tích cực lẫn tiêu cực. Lãnh đạo các sở, ngành, chuyên gia cũng nhấn mạnh, cần tính kỹ, nghiên cứu sâu một số nội dung về tăng thuế, phí, lệ phí cũng như đặt ra các loại phí, lệ phí mới, bởi tác động rất lớn tới xã hội và kinh tế thành phố. Trong đó, đề án không chỉ nghiên cứu tăng thuế, phí, lệ phí mà cũng cần nghiên cứu để có thể giảm một số loại phí, lệ phí khác. Thêm nữa việc thực hiện các đề án triển khai Nghị quyết của Quốc hội là rất gấp gáp, thực hiện rất khẩn trương nhưng không vội vã. Nghĩa là có một số đề xuất có thể thực hiện ngay, nhưng có những đề án đòi hỏi nghiên cứu kỹ lưỡng; đặc biệt là liên quan đến đánh giá tác động về mặt kinh tế, xã hội, môi trường, tài chính... phải thận trọng.
 
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Vừa qua Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 54 để tạo sự đột phá, động lực cho Thành phố phát triển. Đây là sự quan tâm của Chính phủ, Quốc hội dành cho TPHCM. Bên cạnh cơ hội cũng là trách nhiệm, thách thức nếu không nỗ lực đạt những kết quả đề xuất thì Thành phố không có bước phát triển mới. Chính vì thế, ngay từ khi Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết 54 thì Thành phố đã có những bước chuẩn bị. Đó là Thành ủy có Nghị quyết lãnh đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội; HĐND Thành phố ra Nghị quyết để lãnh đạo thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội.
 
Qua ý kiến của các chuyên gia, có thể chia 19 đầu việc thành 3 nhóm vấn đề chính là: Nhóm Cơ chế tài chính, Ngân sách do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phụ trách. Trong nhóm này sẽ có những đề tài nhánh cụ thể và sẽ mời một nhóm chuyên gia cùng chia sẻ, giúp cho thành phố. Nhóm thứ 2 là Phân cấp, ủy quyền, cải cách hành chính sẽ do Chủ tịch UBND Thành phố trực tiếp chỉ đạo, Sở Nội vụ chịu trách nhiệm phụ trách. Đối với nhóm vấn đề về đầu tư, đất đai giao Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phụ trách và Chủ tịch UBND Thành phố sẽ trực tiếp chỉ đạo. Vấn đề cổ phần hóa, mô hình cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu doanh nghiệp nhà nước giao Ban Quản lý Đổi mới doanh nghiệp Thành phố phụ trách.
 
Minh Dung

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000012788420

TRUY CẬP HÔM NAY: 316

ĐANG ONLINE: 20