TP. Hồ Chí Minh: Cần nâng cao chất lượng và số lượng nhân lực ngành Du lịch


Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh cho rằng, nguồn nhân lực ngành Du lịch của Thành phố hiện nay chưa đáp ứng được so với nhu cầu thực tế cả về số lượng và chất lượng.

Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm gần 40.000 lao động nhưng lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Nhiều hướng dẫn viên du lịch dù được đào tạo dài hạn ở các trường đại học, cao đẳng... nhưng khi được tuyển dụng làm việc hầu hết doanh nghiệp lữ hành đều phải đào tạo lại hoặc đào tạo bổ sung kỹ năng, ngoại ngữ.

Tại TP. Hồ Chí Minh, ông Tuấn cho biết, qua khảo sát thấy rằng có hơn 50 trường đào tạo các chuyên ngành về du lịch nhưng chỉ đáp ứng được 60% so với nhu cầu. Chính vì vậy, trên thực tế Thành phố vẫn thiếu nguồn nhân lực du lịch đáng kể. Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo tại nhiều trường còn chú trọng đến lý thuyết mà chưa có điều kiện tổ chức nâng cao thực hành, vì vậy, sinh viên, học viên ra trường thiếu kỹ năng cũng như hạn chế về trình độ ngoại ngữ.

Ông Tuấn cho biết, theo khảo sát của một số công ty du lịch, có tới 30-45% hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour và 70 - 85% nhân viên lễ tân nhà hàng không đạt chuẩn ngoại ngữ. “Trình độ ngoại ngữ yếu, kỹ năng nghiệp vụ thiếu, đã hạn chế các đơn vị ngành Du lịch không khai thác hết được nguồn lợi du lịch từ khách nước ngoài. Mặt khác, nếu không giỏi ngoại ngữ, những nhân viên trong ngành Du lịch cũng khó hoàn thành tốt nhiệm vụ và phát triển nghề nghiệp chuyên môn, không thực hiện được sự hỗ trợ cho người nước ngoài hiểu về văn hóa Việt và quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Để đáp ứng được yêu cầu thực tế của ngành Du lịch Thành phố, trong thời gian tới, bên cạnh việc tăng về số lượng, ngành Du lịch của Thành phố cũng cần chú trọng đầu tư vào việc đào tạo chất lượng nguồn nhân lực theo hướng gắn với nhu cầu của doanh nghiệp.

Ông Tuấn cho rằng, phải thống kê chính xác lượng cung - cầu lao động của ngành này để việc đào tạo cân đối, tránh tình trạng nhân lực trong chính khối ngành Du lịch vừa thừa vừa thiếu.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh về nhu cầu nhân lực 9 nhóm ngành kinh tế dịch vụ trọng điểm tại Thành phố giai đoạn từ nay tới năm 2020, nhu cầu nhân lực khối ngành Du lịch chiếm tỷ trọng 8% trong tổng số nhu cầu nhân lực./.

Nguồn: dangcongsan.vn

 

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000012788428

TRUY CẬP HÔM NAY: 332

ĐANG ONLINE: 18